CategoriesBài viết vĩ mô

Quan sát và chờ đợi

Đêm qua SBV đã tung tin giảm lãi suất điều hành. Những bài báo liên quan đến chủ đề này được khá nhiều sự quan tâm khi có hàng ngàn lượt like và chia sẻ. Chứng tỏ chính sách tiền tệ trong nước vẫn đang được giới đầu tư follow khá kỹ, tuy nhiên dưới đây là một số điều chúng ta nên hiểu hơn về giai đoạn này. Trước tiên hãy xem 4 biểu đồ trong hình dưới.

Lần hạ lãi suất này khác với những lần trước đó, SBV không nhắc tới lãi suất chiết khấu, tái cấp vốn mà chỉ hạ lãi suất tiền gửi bắt buộc và tiền gửi vượt mức của NHTM tại SBV. Ở Mỹ thì lãi suất vượt mức (Interst Rate on Excess Reserves) được coi là lãi suất rất quan trọng, nó từng được Fed rất trọng dụng để điều phối Effective Fed Fund Rate. Tuy nhiên ở Việt Nam lãi suất này vẫn không phải một chỉ báo quan trọng, hệ thống ngân hàng có dư tiền cũng không ưu tiên để tại SBV.

Như vậy nói thẳng ra thì lần hạ lãi suất này không có tác động gì nhiều đến thị trường. Mà thậm chí nếu bây giờ SBV có giảm tất cả các lãi suất điều hành thì cũng gần như vô nghĩa về mặt tác động kinh tế. Lý do là bởi chúng ta đang mắc “bẫy thanh khoản” (mình đã từng đề cập tại đây: https://tranbau.com/bay-thanh-khoan-liquidity-trap/).

Đây là vấn nạn của cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Và ai cũng biết đã mắc bẫy thanh khoản thì chính sách tiền tệ sẽ “gần như vô dụng”, nó phải chấp nhận đứng phía sau bổ trợ cho công cụ còn lại là chính sách tài khóa. Nhiều người gọi là giai đoạn song kiếm hợp bích, nhưng thực tế là vương – hậu mà thôi. Giai đoạn này, ít quan tâm đến chính sách tiền tệ, tập trung chủ lực vào tài khóa. Và đã tập trung vào tài khóa thì chỉ báo quan trọng ở Việt Nam là giải ngân đầu tư công các cấp.

Quay trở lại với biểu đồ 1 và 2. Với tính hình như hiện tại, kênh OMO sẽ không ai động đến, kênh tín phiếu cũng sẽ chưa thể dùng vào lúc này, các NHTM dồi dào thanh khoản nhưng vẫn dễ tổn thương —> Thị trường mở sẽ tiếp tục là những chuỗi ngày “không một bóng người”. Các lý thuyết về điều hành tiền tệ tại Việt Nam lúc này “vô nghĩa” khi thực tế đã đi quá xa. Chúng ta đang sống trong thời điểm đặc biệt, bởi hiện tượng này là cực hiếm ở Việt Nam.

Tựu chung lại khi nhìn tổng thể nền kinh tế, khu vực sản xuất vẫn còn rất yếu khi IIP và PMI đều suy giảm, khu vực nông nghiệp thì không âm nhưng cũng chẳng cứu cánh gì được, dịch vụ thì tan hoang rồi, GDP quý 2 thì như kiểu đã bị “hack để dương” nên khi ráp các con số lại thấy cứ thế nào ấy, không hợp lý. Nhìn chung là mọi thứ đều chưa có gì thay đổi, chúng ta vẫn đang ở trong đường hầm, khi nào đi ra khỏi đường hầm thì đều có chỉ báo cả, quan sát và chờ đợi!

0 0 vote
Article Rating

Published by Trần Ngọc Báu

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Nội dung đã được bảo vệ!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x