CategoriesBài viết vĩ mô

Năng lực can thiệp vàng của NHNN

Đầu năm mình có viết một bài về Vàng và dự báo cho việc giá Vàng sẽ tăng nhanh trong năm nay, bài viết nhận khá nhiều gạch đá, nhưng may mắn là giá vàng đã tăng, thậm chí còn tăng nhanh đến mức đáng báo động. Hôm qua TS.Phan Minh Ngọc có một bài viết về khả năng can thiệp vào thị trường vàng của NHNN, mình xin note lại một số quan điểm của TS Ngọc và thêm một vài quan điểm cá nhân về chủ đề này.

Về nguyên tắc khi một thị trường nào đó tăng nóng và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh tài chính quốc gia, chính phủ sẽ phải chủ động can thiệp để mọi thứ không vượt quá tầm kiểm soát. Ngoài USD thì Gold luôn là chủ đề nóng được nhắc đến, 2 cái này chúng ta không sản xuất và in ra được.

Dưới đây là một số cách mà SBV có thể sẽ sử dụng khi thực sự cần can thiệp vào thị trường vàng, còn chọn cách nào thì mình tin thống đốc Hưng sẽ đưa ra phương án tốt nhất, với mình, bác Hưng là thống đốc đỉnh nhất rồi.

Đầu tiên là xuất vàng trong két của SBV

Nhưng vấn đề là SBV hiện tại có bao nhiêu vàng trong két, liệu có đủ giải cơn khát vàng? Theo số liệu từ CEIC thì tính trung bình 5 tháng đầu năm SBV có khoảng 330 ounce vàng (tương đương 9.2 tấn) trong dự trữ ngoại hối, nếu quy đổi theo giá vàng 2000$/ounce thì giá trị sẽ vào khoảng 660 triệu USD. Con số này chiếm khoảng 0.776% tổng giá trị dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Tỷ lệ này là rất nhỏ so với mặt bằng chung, xem thêm hình bên dưới.

Theo số liệu dự báo từ phía cơ quan chức năng Việt Nam thì năm 2018 có khoảng 500 tấn vàng đang nằm trong dân. Như vậy nếu con số này là đúng thì 9.2 tấn trong SBV chỉ chiếm 0.2% tổng lượng vàng mà người dân đang nắm giữ. Con số này là quá nhỏ để “giải khát” thị trường.

Thứ hai là bán USD mua vàng

Với việc dự trữ ngoại hối đang ở mức 85 tỷ USD, trung bình năm 2020 chúng ta nhập khẩu khoảng 20 tỷ USD/ tháng, tỷ lệ dự trữ/tháng nhập khẩu khoảng 4.5 lần. Bí quá SBV có thể hạ tỷ lệ này về con số 3 (tỷ lệ được IMF khuyến cáo là tạm an toàn) và chúng ta có thêm 25 tỷ USD để sẵn sàng nhập vàng về.

Với 25 tỷ USD có thể giúp SBV tự tin nhập được 410 tấn vàng. So với tổng quy mô 500 tấn vàng trong dân. Con số này đủ khả năng để SBV can thiệp thị trường vàng khi cần thiết?

Với viễn cảnh về một đồng USD suy yếu và lượng vốn hàng chục tỷ USD vẫn đang đổ ròng về Việt Nam mỗi năm thì mình cho rằng đây không phải là phương án tồi như TS.Ngọc nhận định.

Thứ ba là cấp phép cho doanh nghiệp huy động/ nhập vàng

Với phương án này thì SBV sẽ tạo ra G5+1 đại loại như năm 2012-2013. Sau đó nhóm này sẽ nhập vàng theo hạn ngạch hoặc huy động vàng trong dân và cung ứng ngược trở lại để giải tỏa thị trường. Có vẻ nhập khẩu sẽ khả thi hơn nên chúng ta tập trung vào phương án này.

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu, họ sẽ cần USD. Nhu cầu USD quá nhiều, thị trường ngoại tệ sẽ căng thẳng. Ngoại tệ căng thẳng, SBV sẽ cung USD ra và bình ổn thị trường. Giống như vừa nãy chúng ta đã nói, SBV có thể can thiệp bằng 25 tỷ USD dự trữ vượt mức “tạm an toàn” của mình.

Điểm mạnh của phương án này là SBV không cần phải đứng ra can thiệp trực tiếp, họ chỉ cần làm tốt khâu định hướng tâm lý thị trường, cung ứng USD cần thiết và ngồi khấn giá vàng thế giới đừng tiếp tục tăng. Việc còn lại sẽ để nền kinh tế tự vận hành và làm tốt nhiệm vụ của nó.

Thứ tư là dùng biện pháp hành chính

Phương án này là phương án cuối cùng SBV sẽ tìm đến khi những phương án bên trên không thể bình ổn nổi thị trường. Với biện pháp hành chính, chúng ta không biết SBV sẽ đưa ra những quy định gì. Tuy nhiên, đằng sau mỗi biện pháp hành chính sẽ luôn kéo theo sự lệch lạc thị trường và những cơ hội kiếm tiền bất chính.

Như vậy, xét về tổng thể SBV vẫn có những công cụ cần thiết để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Mình nghĩ phương án 2 và 3 sẽ là 2 phương án được ưu tiên nhất. Sẵn tiện chúng ta cũng nên nhớ: Vàng tăng là điểm báo về một tương lai không vui vẻ gì với chúng ta!

5 1 vote
Article Rating

Published by Trần Ngọc Báu

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Nội dung đã được bảo vệ!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x