Blog Yêu Kinh Tế
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những bài viết, quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Negative Yield

Hôm nay thị trường trái phiếu Mỹ giao dịch Bond Yield 1Y là -0.03% (các kỳ hạn ngắn hơn cũng âm). Như vậy bây giờ bạn phải bỏ ra khoảng 100,003,000 $ để rồi khi đáo hạn nhận về 100,000,000. Lỗ 3,000$, không kể thuế phí giao dịch và những biến động không mong muốn về giá. Vậy tại sao các nhà đầu tư không nắm giữ tiền mặt mà lại mua Bond lúc này?

Có 2 cách diễn giải cho vấn đề này:

Cách diễn giải thứ nhất, đó là trong một thị trường mà tất cả các tài sản đều có rủi ro sụt giảm mạnh về giá sau một thời kỳ bong bóng. Nhà đầu tư sẽ coi tiền mặt là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên nắm giữ tiền mặt là bất khả thi vì số tiền quá lớn, gây nguy hiểm cho bạn và người thân khi cướp rất thích điều này.

Còn cách khác đó là gửi ngân hàng. Nhưng khi khủng hoảng xảy ra bạn không biết ngân hàng nào sẽ phá sản vào ngày mai. Như vậy bạn chỉ có thể tìm đến thị trường trái phiếu có kỳ hạn ngắn < 1 năm. Ít ra thì đây là tài sản thanh khoản bậc nhất và con nợ của bạn lại là chính phủ. Bạn sẵn sàng chấp nhận”típ” một lượng tiền nho nhỏ để bảo đảm an toàn cho chính đồng tiền của mình, coi như phí giữ hộ.

Cách diễn giải thứ hai đó là nhiều tổ chức tài chính bắt buộc phải cover lại trái phiếu vì đã chót short trước đó. Nghe hơi phiêu vì giờ ai lại đi short Bond?… Nhưng không phải là không thể xảy ra. Nếu điều này là hiện thực thì những biến động trong yield sẽ mang tính ngắn hạn hơn tình huống thứ nhất.

Cả 2 cách diễn giải trên chỉ có thể giải thích cho việc Yield âm nhỏ, nếu Yield âm lớn thì chịu, không giải thích nổi, lúc đó thị trường điên hết cmnr!

Đã có 23 lượt đọc, 1 trong hôm nay
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoangnx0901_UEL
Hoangnx0901_UEL
1 month ago

Lãi suất trái phiếu âm => Khì vọng tăng trưởng kinh tế của quốc gia đó sẽ tốt hơn trong tương lai, khi đó bán trên thị trường thứ cấp, Yield tăng => Giá bán vẫn cao hơn giá mua => Nhà đầu tư vẫn chấp nhận đầu tư. Giải thích theo hướng này thì có gì sai không anh.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x