Blog Yêu Kinh Tế
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những bài viết, quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Nền kinh tế bất công

Tất cả chúng ta đều biết một điều, khủng hoảng kinh tế không phải lỗi của người nghèo, nó xuất phát từ “tham vọng” của giới giàu và siêu giàu. Nhưng một thực tế không thể chối cãi, đằng sau khủng hoảng, người giàu sẽ tiếp tục giàu hơn nữa và người nghèo thì ngày càng khốn đốn hơn. Tại sao lại như vậy?

[1] Khi khủng hoảng ập đến, thứ mà các chính phủ làm luôn là bơm tiền cấp cứu nền kinh tế. Nói cho mĩ miều và lòe dân là vậy, thực tế là họ lấy tiền thuế của dân đi cứu những thành phần đã vì “lòng tham” mà “mắc cạn”. Những tổ chức tài chính này quá lớn để sụp đổ và hơn ai hết những vị tài phiệt giàu có thừa sức biết điều đó. Họ chấp nhận xông pha vào vùng rủi ro để kiếm những món lợi nhuận kếch xù và họ biết chính phủ sẽ phải cứu họ khi họ lâm nguy. Nếu họ chết thì ko ít người nghèo mất việc và có thể cái ghế cũng như thể chế chính trị cũng sẽ bị lung lay không nhẹ!

[2] Cơ cấu tài sản và hình thức tài trợ của người giàu và người nghèo hoàn toàn khác nhau. Theo thống kê tại Mỹ, trong khi người giàu chỉ có tỷ lệ nợ/ thu nhập vào khoảng 40% và phần nhiều tài sản được để dưới những khoản kinh doanh và đầu tư thì người nghèo lại sử dụng đòn bẩy lên tới 160%, chủ yếu họ vay mượn để mua nhà và chi tiêu thiết yếu thay vì đầu tư và kinh doanh. Chính việc sử dụng vốn và tài trợ vào đâu sẽ chi phối vận mệnh tương lai tài chính của con người. Có ai thấu hiểu được cảm giác lo lắng của những người vay tiền ngân hàng mua nhà và vẫn đang phải trả lãi hàng tháng vào giai đoạn này? Một vận mệnh tài chính quá bấp bênh!

[3] Quay trở lại với câu chuyện bơm tiền. Nó là cãi bẫy vòng lặp không hồi kết. Khủng hoảng –> Bơm tiền cứu –> Kinh tế vẫn khó khăn –> Bơm nhiều hơn nữa —> Vẫn khó khăn –> Bơm bơm và bơm –> Bơm cho khi nào thoát khó khăn thì thôi. Đến đứa trẻ con cũng biết kinh tế khó khăn thì các doanh nghiệp không thể phục hồi sản xuất ngay lập tức, số tiền bơm ra auto sẽ nhảy vào xâu xé khu vực tài chính trong ngắn hạn. Giá các loại tài sản như vàng, chứng khoán, bất động sản thậm chí là cả tiền ảo và những thứ dời hơi đất hỡi rẻ rách nào đó sẽ được thổi phồng tăng phi mã. Tiếc là người nghèo thì lại không sở hữu những thứ đó, họ còn đang mải mê lo cơm áo gạo tiền. Sẽ còn đáng buồn hơn nữa nếu lạm phát xảy ra, những con người khốn khổ đó sẽ còn cùng cực hơn nữa.

[4] Và rồi thời gian cứ thế trôi, trí nhớ con người thì ngắn hạn, những trái “bong bóng” được bơm căng tròn một lúc nào đó cũng phải xì hơi và khủng hoảng lại tiến đến. Và rồi chính phủ lại đứng đó, lại bơm tiền, lại lấy tiền thuế từ mồ hôi xướng máu đi cứu những thằng “đạo đức giả” của giới tài phiệt. Một nền kinh tế đầy bất công được vận hành bằng thứ “máu” mang tên Fias Money.

Những giây phút này tôi lại nhớ đến câu nói tổng thống Ford đã đi vào lịch sử: “Drop Dead” (Hãy chết đi). Lúc đó, hơn 90% dân Mỹ hoan nghênh quyết định sáng suốt này và rồi họ “trả ơn” cho ông bằng cách dồn phiếu bầu của mình cho Jimmy Carter, thật nghiệt ngã. Vốn dĩ đó là bản chất của con người, luôn phi lý trí, luôn bất công.

Bão không phải lúc nào cũng xấu, cơn bão lớn gột rửa đi tất cả những thứ “ô uế” của một thế giới tài chính đầy “ô nhiễm” đôi khi lại là điều cần thiết và rõ ràng giai đoạn này đang rất tuyệt vời để làm điều đó. Với những kẻ quá xấu, hãy để chúng chết đi, đó là đạo đức, đó là nghiệp, đó là tránh một kết cục bi thảm hơn trong tương lai! Tiếc là trên đời này sẽ không có vị tổng thống nào làm được điều đó vì những người làm điều đó sẽ không thể làm tổng thống!

P/s: Vận mệnh tài chính của một con người được quyết định bởi việc họ sở hữu những tài sản nào và tài trợ tài sản đó bằng nguồn vốn nào. Muốn thoát nghèo thì chỉ có một cách là sở hữu một bảng cân đối kế toán đúng đắn. Sự bất công có khi nào là vì chúng ta đang đứng ở sai chỗ?!

Đã có 18 lượt đọc, 1 trong hôm nay
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x