Blog Yêu Kinh Tế
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những bài viết, quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Tiền tệ và trái phiếu tuần 20-24/04/2020

Tiếp tục chuỗi bài viết update dữ liệu và note ngắn những đánh giá của cá nhân về 2 thị trường Tiền Tệ và Trái phiếu định kỳ hàng tuần. Tuần này là một tuần cũng khá thú vị với chúng ta.

KÊNH TIỀN TỆ – BƠM RÒNG HƠN 10,000 TỶ

Sau hơn 2 tuần lãi suất liên ngân hàng lắng xuống và ổn định ở mặt bằng thấp thì tuần này lãi suất đã có dấu hiệu tăng trở lại, nó thể hiện một phần thanh khoản trên thị trường 2 đã bớt dư thừa so với giai đoạn trước [BIỂU ĐỒ 1]. Diễn biến này cũng không có gì đáng chú ý cho lắm, thanh khoản hệ thống nhìn chung vẫn tương đối ổn định.

Tuần này là tuần đặc biệt, vì đây là tuần đầu tiên của cục đáo hạn 147,000 tỷ tín phiếu. Kênh OMO ghi nhận có khoảng 4,656 tỷ đáo hạn trong khi đó SBV chỉ phát hành 1.03 tỷ nên hút ròng 4,655 tỷ đồng, số dư lũy kế của OMO hiện tại chỉ còn 2 tỷ. Kênh tín phiếu đáo hạn 15,000 tỷ và SBV cũng không phát hành để cân lại nên đã có 15,000 tỷ được bơm ra từ kênh tín phiếu. Tựu chung lại theo tính toán của cá nhân mình thì SBV bơm ròng khoảng 10,345 tỷ đồng vào hệ thống trong tuần này [BIỂU ĐỒ 2]. Khá sát nút với những diễn biến tuần trước chúng ta suy nghĩ.

Nhìn hành động của SBV có thể thấy hệ thống ngân hàng chưa gặp vấn đề gì đáng lo ngại. NHNN vẫn đang kiểm soát khá nhịp nhàng và cực tốt. Còn phía lợi nhuận của nhà băng thì chúng ta cần phải chấp nhận 1 điều là lợi nhuận đã ở bên này sườn dốc. Kéo theo những ngành như bất động sản có thể cũng sẽ sớm thấy viễn cảnh kém tích cực.

Với số dư OMO đã cạn, SBV không thể hút ròng qua OMO được nữa trong khi tuần tới sẽ có khoảng 10,000 tỷ tín phiếu đáo hạn. Mình nghĩ với diễn biến hiện tại có thể SBV sẽ chưa trung hòa lượng tiền này bằng kênh tín phiếu trong tuần tới, hay nói cách khác sẽ có khoảng 10,000 tỷ được bơm vào hệ thống tiếp. Tuy nhiên, tuần đầu tiên của tháng 5 mình cho rằng SBV sẽ phải khởi động lại kênh tín phiếu khi có tới 36,000 tỷ đáo hạn. Để xem SBV sẽ lựa chọn kỳ hạn nào.

Đối với thị trường 1, nhìn chung là tín dụng tăng trưởng chậm và ngân hàng cũng không chịu sức ép thanh khoản/ kỳ hạn nhu trước nên lãi suất nhìn chung là đang giảm. Điều ấn tượng là sau rất nhiều năm thì khoảng Gap giữa lãi suất huy động kỳ hạn trên 13T của khối ngân hàng TMCP lớn và nhóm còn lại gần như bằng 0. Bản thân các ngân hàng thương mại nhỏ và vừa cũng không còn khát vốn như trước. Có ai có ý kiến gì không?

Về tỷ giá thì tuần này cũng rục rịch tăng trở lại sau khi giảm một mạch trong cả tháng qua. Khó có thể chối cãi thị trường cổ phiếu phục hồi tốt trong tháng tư là nhờ đóng góp không nhỏ của anh bạn tỷ giá nên khi ảnh giật lên lại thì sức ép là nhìn thấy được. Nhiều người lo ngại tỷ giá sẽ lại phi một mạch như đợt giữa tháng 3, cá nhân mình cho rằng điều này là khó xảy ra. Lý do là bởi: (1) Đồng ý là từ đầu năm đến giờ, NĐTNN đã bán ròng vật vã trên thị trường chứng khoán tới 658 triệu USD và vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại. Tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ còn ghi nhận tích cực hơn khi: Giải ngân vốn FDI quý I/2020 tuy giảm 6.6% so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt 3.85 tỷ USD. Thặng dư thương mại tạm tính đạt 2.5 tỷ đô, cùng kỳ năm ngoái chúng ta chỉ thăng dự 600 triệu USD mà thôi. Lượng kiều hối mặc dù giảm nhẹ trong tháng 3 do ảnh hưởng của Covid nhưng vẫn ghi nhận quý I/2020 tương đương cùng kỳ năm ngoái. Và cuối cùng là từ đầu năm đến nay SBV đã mua vào khoảng 4.5 tỷ USD, đưa dự trữ ngoại hối lên khoảng 84 tỷ USD, con số này tương đương 31% GDP và 3.6 tháng nhập khẩu – nguồn VCSC.

(2) Nhìn vào [BIỂU ĐỒ 4] chúng ta có thể thấy sự tăng giá của USD trong tuần qua chỉ xuất hiện tại giao dịch của các NHTM, tỷ giá chợ đen vẫn giảm mạnh, về gần sát USD chính thức. Mặt khác theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại trong hơn 1 tháng qua trạng thái ngoại tệ của các NHTM vẫn dương, điều đó chứng tỏ đà tăng của USD phần nhiều xuất hiện từ tâm lý găm giữ của chính các NHTM.

(3) Thanh khoản USD trên thị trường quốc tế đã ổn định trở lại, điều này được thể hiện rõ khi Cơ Sở Hoán Đổi Tiền Tệ Chéo (Cross Currency Basis Swap) của nhiều đồng tiền đã ghi nhận mức dương. Mặt khác Mỹ cũng đang phải vật lộn tương đối căng thẳng với Covid và ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ sẽ rất lớn. Chưa có cơ sở cho một đồng USD mạnh trong ngắn hạn.

Nhìn chung thì mình nghĩ tỷ giá USDVND sẽ khó có đà tăng như năm 2008, nhiều người găm USD trong năm nay có thể sẽ không thấy happy bằng các kênh đầu tư khác.

KÊNH TRÁI PHIẾU – SÔI ĐỘNG HƠN

Không có mô tả ảnh.

Không ngoài dự đoán khi tuần này số liệu đấu thầu trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp có tỷ lệ trúng thầu cao hơn rất nhiều so với tuần trước đó. Lý do là bởi Kho bạc đã chấp nhận mức lãi suất chào thầu cao hơn khoảng 10bps ở tất cả các kỳ hạn [BIỂU ĐỒ 5]. Phiên đấu thầu cuối cùng của tháng này sẽ diễn ra vào ngày 29/04 với 3,500 tỷ chào thầu ở các kỳ hạn 10,15 và 30 năm.

Trên thị trường thứ cấp mình chưa thống kê giá trị giao dịch Outright và Repos nhưng mình đoán giá trị giao dịch khả năng sẽ cao hơn tuần trước. Từ tuần sau mình sẽ thống kê thêm những số liệu này để anh em tham khảo thêm. Khối ngoại tuần trước bắt đầu mua ròng trở lại sau giai đoạn bán ròng, tuần này chắc cũng vậy.

Lợi suất trái phiếu chính phủ ghi nhận giảm ở tất cả các kỳ hạn [BIỂU ĐỒ 6], trong đó giảm mạnh hơn ở các kỳ hạn ngắn. Đường cong lợi suất không có nhiều biến động so với tuần trước đó [BIỂU ĐỒ 7]. Một tuần nhìn chung là êm ả không có nhiều điều để nói.

Đã có 4 lượt đọc, 1 trong hôm nay
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x