Blog Yêu Kinh Tế
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những bài viết, quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Khởi động chuỗi bài viết Review Tiền tệ trái phiếu hàng tuần

Trên quan điểm cá nhân, mình cho rằng Thị trường tiền tệ và trái phiếu là 2 thị trường có độ nhạy, khó và tầm ảnh hưởng lớn hơn thị trường cổ phiếu nhiều. Không nói quá khi cho rằng, ở một góc độ nhất định 2 thị trường này còn đi trước và là một trong những kim chỉ nam quan trọng cho thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên nhà đầu tư phần nhiều không có đủ thời gian, kiến thức và tiềm lực tài chính để tiếp cận với dữ liệu trên 2 thị trường này.

Hiện tại, một số công ty chứng khoán đã có công bố báo cáo hàng tuần về thị trường tiền tệ – trái phiếu nhưng độ trễ lên tới gần 1 tuần, khi anh em cầm được báo cáo này trên tay thì có thể diễn biến thị trường đã thay đổi không nhỏ.

Với mục đích phục vụ công việc, học tập, đồng thời hỗ trợ mọi người có cái nhìn nhanh nhất. Từ giờ mình sẽ update dữ liệu và note ngắn những đánh giá của cá nhân về 2 thị trường này định kỳ vào thứ 7 hàng tuần. Hy vọng hoạt động này sẽ duy trì lâu và tạo ra giá trị.

Bài khởi động đầu tiên sẽ là tuần này 13-17/04/2020.

KÊNH TIỀN TỆ

Note: Kênh này chúng ta tập trung chủ yếu vào lãi suất liên ngân hàng và những hoạt động Bơm/hút trên thị trường mở (OMO).

Với tình hình chung thế giới tương đối căng thẳng và những áp lực nhất định sau giai đoạn hút ròng lịch sử gần 140 ngàn tỷ qua kênh tín phiếu. Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV) đã phải bơm ròng khoảng 25 ngàn tỷ vào 2 tuần đầu tháng 4 để xoa dịu nhu cầu tiền mặt tại các tổ chức tín dụng. Hành động của SBV phát huy tác dụng nhanh chóng và lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh, ổn định ở mặt bằng thấp quanh 2-2.5%. Thanh khoản dồi dào trở lại [Biểu đồ 1].

Tuần này theo tính toán của cá nhân mình thì SBV hút ròng khoảng 20,836 tỷ. Lý do là bởi tuần này SBV chỉ phát hành 1.03 tỷ qua kênh OMO với lãi suất 3.5%, trong khi đó có khoảng 20,836 tỷ đáo hạn. Kênh tín phiếu tiếp tục án binh bất động.

Có một vấn đề chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đó là đợt hút ròng qua kênh tín phiếu với kỳ hạn 91 ngày kéo dài từ 20/1 đến 06/03/2020 sẽ bắt đầu đáo hạn từ tuần tới [Biểu đồ 2]. Với tính toán của cá nhân mình, số đáo hạn tuần tới sẽ vào khoảng 15 ngàn tỷ, tức sẽ có khoảng hơn 10 ngàn tỷ được bơm vào hệ thống nếu SBV không trung hòa qua tín phiếu (OMO sẽ đáo hạn tầm 4,656 tỷ trong tuần tới).

Mình nghĩ, nhiều khả năng SBV sẽ chỉ trung hòa một lượng nhất định trong con số hơn 140 ngàn tỷ tín phiếu sẽ đáo hạn trong 2 tháng tới, số còn lại sẽ để lại hệ thống để hỗ trợ ngân hàng giảm lãi suất, giãn nợ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn Covid.

Mình có ad thêm biểu đồ lãi suất huy động các khối ngân hàng kỳ hạn > 13 tháng [Biểu đồ 3] và biểu đồ tỷ giá [Biểu đồ 4] để mọi người có thêm góc nhìn. Giai đoạn này mình đặc biệt chú ý đến vấn đề tỷ giá, bởi theo cá nhân mình, đà tăng của thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong 2 tuần vừa qua được hỗ trợ rất lớn bởi sự ổn định trở lại của yếu tố này. Với những diễn biến hiện tại ở thanh khoản USD trên thị trường tài chính thế giới và tình hình trong nước thì nhiều khả năng ngắn hạn chúng ta đã hoàn toàn có thể yên tâm với vấn đề tỷ giá.

KÊNH TRÁI PHIẾU

Note: Đối với kênh này chúng ta sẽ review những diễn biến ở cả thị trường thứ cấp và sơ cấp.

Thị trường sơ cấp từ đầu tháng 4 đến giờ nhìn chung là khá buồn. Kho bạc nhà nước (KBNN) chưa mặn mà với nhu cầu vốn ở thời điểm hiện tại nên 2 tuần đầu tháng 4 thất bại toàn tập, cả nhà tay trắng ra về. Tuần này xuất hiện những động thái đầu tiên khi có khoảng hơn 10% giá trị gọi thầu ráp được kèo. Trong đó tập trung ở kỳ hạn 10 và 30 năm [Biểu đồ 5].

Với những diễn biến hiện tại ở thị trường tiền tệ mà mình vừa review phía trên cũng như thị trường thứ cấp (ở bên dưới) thì nhiều khả năng thị trường sơ cấp sẽ sôi động hơn trong tuần tới. Giá trị chào thầu cho tuần tới vào ngày 22/04 bằng tuần này là 3,500 tỷ, trong đó sẽ có: 1,500 tỷ cho kỳ hạn 10 năm, 1,500 ngàn tỷ cho kỳ hạn 15 năm và 500 tỷ cho kỳ hạn 20 năm.

Ở một lát cắt khác, thị trường thứ cấp có một tuần ổn định sau khi ghi nhận lợi suất giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn trong tuần trước đó [Biểu đồ 6]. Theo mình lý do là bởi một phần vì tỷ giá đã ổn định và một phần là thanh khoản dư thừa trở lại, cũng như tâm lý nhìn chung đã lạc quan hơn.

Đường cong lợi suất so với tuần trước đó thì không thay đổi hiều, nhích tăng nhẹ ở các kỳ hạn ngắn và giảm nhẹ ở các kỳ hạn dài, tạo ra một đường cong phẳng hơn. So với kết thúc tháng 3 thì lợi suất đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Một đường cong lợi suất phẳng hơn so với cuối năm 2019 cũng là một dấu hiệu thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nền kinh tế đã bớt tích cực hơn.

Nhìn chung thì với những diễn biến của tuần này, chúng ta có thể kết luận một điều: Mọi thứ đang dần ổn định, những con số đang thể hiện sức khỏe nền kinh tế chưa gặp vấn đề quá lớn. Nếu như nước ngoài ngưng bán ròng hoặc tích cực hơn là mua ròng trở lại thì “mặt trời sẽ sáng hơn”. Những tín hiệu trên thị trường quốc tế đang ủng hộ vốn ngoại sớm quay lại. Chunga ta cũng đừng quên tuần tới là tuần bắt đầu đáo hạn 140,000 tỷ tín phiếu, tiền trong bank sẽ dồi dào hơn nhiều.

Tuy nhiên, bức tranh tối vẫn có. Thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đã hưng phấn quá đà khi ghi nhận đà tăng mạnh nhất thế giới trong đợt phục hồi chung vừa qua. Xét về cả TA và FA thì thị trường đều cần điều chỉnh để xác nhận xu hướng rõ ràng hơn, lúc này Risk Min đã không còn đứng về phía nhà đầu tư.

Đã có 9 lượt đọc, 1 trong hôm nay
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x