Blog Yêu Kinh Tế
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những bài viết, quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

US stock market valuations

Có 3 vấn đề về định giá khi quan sát thị trường chứng khoán Mỹ:

(1) Định giá đã điều chỉnh chu kỳ kinh doanh PE Shiller đang ở mức 35.9 lần, tiệm cận mốc cao nhất lịch sử 44 được thiết lập vào thời kỳ bóng bóng DotCom năm 2000, mức này cũng cao hơn gấp đôi con số PE Shiller trung bình trong 150 năm qua (Hình 1). Hãy nhớ ở đây chúng ta đang nói đến PE Shiller, cách tính PE đã loại bỏ gần hết những tác động của Covid lên lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ năm 2020. Không lẽ lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ có thể tăng trưởng ~ 36% trong 3 năm tới. Và một điều nữa cần chú ý đó là Earning Grown khác với GDP Grown, nhiều người vẫn nhầm lẫn cái này.

Hình 1: PE Shiller – Nguồn: www.multpl.com

(2) Điều đáng mừng là nền tảng định giá hiện tại đang trong thời kỳ lợi suất thấp hơn rất nhiều so với 20 năm trước, mặt khác “Định giá có thể ở mức phi lý rất lâu so với những gì chúng ta có thể tương tượng”, giống như giai đoạn 1990-2000. Ảnh 2 cho chúng ta thấy mặc dù định giá đã ở mức rất cao nhưng xét trên tổng thể các kênh thì lợi suất chứng khoán vẫn còn cửa hút vốn khi Expected Return mới chỉ tiệm cận 10Y Interest Rate.

Hình 2: Expected Return và 10Y Interest Rate – Nguồn: www.gurufocus.com

(3) Trong ngắn và trung hạn, có lẽ quả bom với chứng khoán Mỹ không nằm ở Valuation mà nằm ở Cash flow. Tại sao mình lại cho rằng như vậy? Bởi theo tính toán từ Stockopedia, Refinitiv, Financial Express thì những cổ phiếu càng tốt (điểm xếp hạng tài chính cao) lại có sự phục hồi chậm chạp về giá và những cổ phiếu rác (điểm thấp nhất) lại có mức tăng khủng khiếp sau đại dịch. Các thị trường đã phát triển khác như UK, Europe, Developed Asia,.. không có hiện tượng này. Điều này thể dòng tiền hiện tại đổ vào chứng khoán Mỹ là dòng tiền “cực nóng”, mục đích chính vẫn là “quick money-làm giàu nhanh chóng”. Dạng dòng tiền đầu cơ này có một đặc điểm bất di bất dịch là “đảo ngược cực nhanh và mạnh”.

Hình 3: Hiệu suất đầu tư của các nhóm cổ phiếu – Nguồn: Stockopedia, Refinitiv

P/s:
– Xem thêm sự khác nhau giữa PE và PE Shiller tại đây
– Xem thêm nguyên tắc xếp hạng và hiệu suất đầu tư của Stockpedia tại đây

Đã có 129 lượt đọc, 1 trong hôm nay
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x